Để có được Visa du học Hàn Quốc, các bạn đã phải trải qua quãng thời gian dài chuẩn bị về kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng mềm. Ngày nhận visa, niềm hạnh phúc như vỡ òa khi mọi công sức, mọi sự vất vả đã được đền đáp và tất cả đều hoàn toàn xứng đáng. Niềm vui xen lần những lo lắng, bởi từ đây, bạn sẽ phải chuẩn bị cho cuộc sống tại một đất nước hoàn toàn mới mà không có gia đình và bạn bè bên cạnh. Bạn nên làm điều gì trước, điều gì sau và không nên làm những điều gì. Bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết làm hành trang khi đi du học cho bạn.

NÊN:

 1. Tham gia Orientation
  Hướng dẫn nhập học (Orientation) buổi cung cấp thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học, các ban, ngành chủ chốt giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn gặp gỡ những người quản lý nhà trường cũng như bạn bè cùng khóa với mình.
 2. Đi học chuyên cần
  Cũng giống như trường đại học ở Việt Nam, các trường đại học ở Hàn Quốc cũng rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần, mà cụ thể là hoạt động điểm danh. Hiện nay cũng có một số trường đại học áp dụng các lớp học thông minh quản lý sĩ số sinh viên bằng máy quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp học hay ghế điện tử nhận diện sinh viên. Mỗi kỳ học thường sẽ có hai kỳ thi, thi giữa kỳ và thi cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ là tổng điểm của hai kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên thực hiện trong suốt kỳ học.
 3. Điểm số không phải là tất cả nhưng là một trong những mục tiêu cần nỗ lực
  Các trường đại học ở Hàn Quốc không áp dụng thang điểm 10 như ở Việt Nam mà áp dụng thang điểm 100 với các mức đánh giá như mức điểm cao nhất là A+ tương đương với 95 – 100 điểm, mức điểm thấp nhất là F tương đương với số điểm từ 59 điểm trở xuống. Các bạn có thể tính số điểm trung bình trong cả học kỳ bằng cách cộng tổng các điểm số và chia cho số học trình. Hãy đọc trước giáo trình và ôn tập ngay sau mỗi bài học, đó là bí quyết cơ bản để nắm chắc kiến thức.
 4. Cập nhật thông tin trên trang web của trường
  Trên trang web của trường đại học Hàn Quốc, ngoài các thông tin giới thiệu cơ bản chung, các hoạt động của trường, gương sinh viên, giáo viên tiêu biểu, các bài báo về trường…luôn được cập nhật thường xuyên. Vào các kỳ thi, nhiều trường còn có các hoạt động phát đồ ăn nhẹ miễn phí cho sinh viên. Hoặc các hoạt động lễ hội, giảm giá tại chợ đồ cũ, chợ sách…do Hội sinh viên tổ chức cũng đều được thông báo trên trang web của nhà trường.
 5. Làm thêm khi du học Hàn Quốc
  Khi tới du học Hàn Quốc, hết học kì đầu tiên là bạn được phép đi làm thêm khoảng 28h/tuần. Và hầu hết các du học sinh đều lựa chọn những công việc phù hợp để trang trải phí sinh hoạt, nâng cao trình độ tiếng Hàn và khám phá cuộc sống – con người nơi đây. Đi làm thêm thực sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm và kinh nghiệm tuyệt vời. Nhưng đừng bị nó cuốn đi, chính là lời khuyên của tất cả mọi người dành cho bạn. Vì mục tiêu chính khi sang Hàn Quốc là học tập vì vậy nếu bạn không thể cân bằng thậm chí sao nhãng học tập thì bạn bên dừng công việc làm thêm lại. Kiếm tiền tại thời điểm này không quan trọng bằng việc lên lớp và học với tất cả tâm sức.
 6. Mở lòng mình hơn
  Hãy luôn tươi cười khi bắt đầu một ngày mới, chủ động  bắt chuyện và làm quen với những du học sinh quốc tế khác cũng như sinh viên Hàn Quốc. Rào cản ngôn ngữ có lẽ chính là vấn đề khiến các bạn du học sinh Việt Nam khó mở lòng mình nhưng chỉ cần các bạn cố gắng và thể hiện sự chân thành của mình thì sẽ dễ dàng tạo thiện cảm với mọi người. Đây chính là cách giúp các bạn tiến bộ hơn cũng như tạo được nhiều mối quan hệ trong quá trình sống và học tập tại Hàn Quốc.
 7. Gọi điện và chia sẻ với gia đình, bạn bè
  Cha mẹ, anh chị em và bạn bè ở quê nhà luôn là những người lo lắng, quan tâm và dõi theo các bạn từng ngày. Chính vì vậy các bạn du học sinh nên thường xuyên gọi điện thoại, nhắn tin chia sẻ với gia đình cũng như bạn bè mình, đây là một cách giúp các bạn đỡ nhớ nhà cũng như giải tỏa những lo âu, căng thẳng sau một ngày dài học tập.

 

KHÔNG NÊN

 1. Sa đà vào shopping
  Ai cũng biết Hàn Quốc là thiên đường mua sắm từ mỹ phẩm, quần áo, giày dép đến những vật dụng hàng ngày. Shopping không xấu khi bạn biết mình cần gì và muốn gì, chỉ mua khi cảm thấy cần thiết và mua trong một khoản chi phi nhất định. Tuy nhiên không ít du học sinh khi sang Hàn Quốc lại qua sa đà vào shopping, đổ hết tiền bạc vào những món đồ hiệu đắt tiền để rồi dẫn đến việc thâm hụt tiền chi tiếu và cầu cứu cha mẹ ở quê nhà, khiến gia đình các bạn cảm thấy lo lắng.
 2. Buông thả thời gian khi ở một mình
  Ai cũng cần một không gian riêng cho bản thân mình, để tập trung học tập và suy nghĩ. Tuy nhiên có những bạn du học sinh lại quá buông thả, khi ở một mình thì trở nên lười nhác, không tập trung vào việc học mà lao đầu vào mạng xã hội hoặc chơi games. Chính những điều này sẽ khiến các bạn sa sút trong việc học và không thể tiến bộ được.
 3. Quên chăm sóc bản thân
  Dù cho đi tới bất cứ đâu, sức khỏe của chúng ta là quan trọng nhất. Vì khi không có sức khỏe tốt thì sẽ không thể làm việc và học tập tốt được. Vì khi đi du học sẽ không còn cha mẹ hay người thân nào bên cạnh để chăm lo cho chúng ta mỗi khi đau ốm, bệnh tật. Chính vì vậy các bạn du học sinh nên tự biết cách chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc và tập luyện thể thao.

 

 

187 Lê Thánh Tôn Q1, TP HCM 02838 273 880 | 268 Cô Bắc Q1, TP HCM | 23D Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội