Bạn có dự định sẽ đi du học Úc nhưng vẫn còn nhiều điều băn khoăn chưa được giải đáp . Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết làm hành trang cho bạn khi đi du học Úc.

Các bạn du học sinh còn nhiều điều băn khoăn cần giải đáp về du học Úc

1. Những thứ bạn nên mang theo khi du học Úc: Hãy nhớ rằng Úc nằm bên dưới đường xích đạo nên các mùa của họ ngược với Việt Nam! Mùa hè ở Việt Nam có nghĩa là mùa đông tại Úc và ngược lại. Hãy mang quần áo thích hợp với tất cả các mùa: xuân, hạ , thu, đông. Tùy thuộc vào thành phố nơi bạn sống, nhiệt độ giữa các mùa trong năm có thể chênh lệnh nhau rất lớn. Nếu bạn sống ở Melbourne, Adelaide và Sydney bạn sẽ thấy nhiệt độ trung bình sẽ ở khoảng 20 độ C; tuy nhiên, mùa đông sẽ tương đối lạnh với nhiệt độ dưới 10 độ C. Nếu bạn sống ở Perth và Bribane thì nói chung khí hậu quanh năm ấm cho mùa đông vì nhiệt độ có thể dưới 18 độ C ngay ở các thành phố khí hậu ôn hòa hơn.

Bạn mang theo các vật dụng từ nhà mình vì chúng giúp bạn đương đầu với nỗi nhớ nhà. Mang một album ảnh của bạn bè và gia đình, một số đĩa nhạc yêu thích của bạn hoặc những đồ vật khiến bạn cảm thấy như đang ở ngôi nhà thứ hai của mình.

2. Bạn có thể tìm đồ ăn Việt ở đâu trên đất nước Úc?: Cộng đồng người Việt tập trung khá đông đúc ở tất cả các thành phố lớn của Úc, nơi đây bạn có thể tìm  thấy thức ăn Việt rất ngon khiến bạn nhớ đến cách thức nấu nướng của mẹ. Ví dụ, tại Melbourne, gần khu ngoại ô như Richmond, Springvale và Footcray có nhiều nhà hàng Việt rất hợp túi tiền để ăn tối.

Quán phở Pasteur được người Việt nói chung và người Úc nói riêng yêu thích ở Úc

Nếu bạn muốn nấu ăn tại nhà, có rất nhiều cửa hàng tạp hóa của người Châu Á. Ở đây có tất cả các thành phần và nguyên liệu bạn cần để nấu phở, cơm tấm hay gỏi cuốn.

3. Mức sống ở Úc như thế nào?: Thông thường một du học sinh tại Úc nếu quản lý ngân sách tốt có thể chi trả khoảng 360 đôla Úc/ tuần bao bồm: ăn, ở, uống, giải trí, đi lại, điện thoại và các khoản chi tiêu khác. Tất nhiên, mức này còn dao động tùy thuộc vào thói quen tiêu dùng của bạn, vào từng trường đại học và từng khu vực ở Úc.

4. Nơi ở khi du học Úc: Có rất nhiều loại hình nhà ở cho sinh viên được đặt tại các địa điểm khác nhau chẳng hạn trong các đô thị lớn (Melbourne, Sydney hay Adelaide), ở các thành phố phụ cận hay những thị trấn nhỏ.

Chắc chắn là ở trong thành phố lớn, không khí đời sống sẽ rất nhộn nhịp và bạn tha hồ lựa chọn cho mình những loại hình ăn uống: giải trí, mua sắm khác nhau. Chưa kể tiện ích giao thông công cộng cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều; tuy nhiên yếu tố nhà ở chắc chắn sẽ bị giới hạn về mặt diện tích và giá cả cũng sẽ đắt đỏ hơn nhiều. Ngược lại, ở các thành phố nhỏ bạn sẽ “dễ thở” hơn về diện tích nhà ở và chi tiêu rẻ hơn rất nhiêu.

5, Chăm sóc bản thân: Khi bạn đến một đất nước khác nhau, điều quan trọng là phải nhớ những cách sống không giống như những gì bạn đang sử dụng để ở nhà. Ở đất nước của riêng bạn, bạn có thể được sử dụng để đi du lịch muộn vào ban đêm, giao thông công cộng, hoặc mang theo một lượng lớn tiền với bạn mỗi ngày. Cũng giống như ở bất cứ thành phố lớn trên thế giới, tại Úc làm một số những điều này đôi khi có thể đặt bạn vào nguy cơ. Là một sinh viên quốc tế, điều quan trọng là phải làm mọi thứ theo cách người Úc đã làm:

– Nhận thức của môi trường xung quanh của bạn

– Cố gắng đi du lịch với bạn bè nếu đó là đêm khuya

– Chỉ mang một lượng nhỏ tiền với bạn mỗi ngày

– Cố gắng ở trong khu vực có ánh sáng vào ban đêm khi chờ đợi giao thông công cộng

– Tránh đi bộ trong khu vực tối vào ban đêm – cố gắng đi bộ, nơi các đường phố được thắp sáng

– Liên hệ với cảnh sát bằng cách gọi 000 (ba số không) nếu bạn cảm thấy bạn đang gặp nguy hiểm

6. Giao thông công cộng: Giao thông công cộng là hơi khác nhau ở mỗi thành phố.

Xe bus luôn là phương tiện công cộng tiện lợi cho người dân Úc và các du học sinh

Xe buýt, xe lửa và phà hoạt động ở hầu hết các thành phố ở Úc và chạy rất đúng giờ.

Tại Perth, sinh viên quốc tế đang học tập trong thời gian dài đang được giảm giá trên phương tiện công cộng. Thẻ học sinh sẽ được xác nhận tại các trường để sử dụng như một thẻ giảm giá.

Ở Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không đủ điều kiện để giảm giá và phải trả tiền vé như người lớn. Bạn nên mua vé tuần hoặc vé tháng vì chi phí rẻ hơn so với việc mua một vé cho mỗi chuyến đi.

7. Taxi: Taxi khá đắt ở Úc. Giá cao hơn áp dụng vào các buổi tối, cuối tuần và ngày lễ.

Tất cả taxi ở Úc đều phải sử dụng đồng hồ cước theo pháp luật.

Chi phí Taxi khá đắt đỏ tại Úc

8. Xe hơi: Úc lái xe ở phía bên tay trái của con đường. Giới hạn tốc độ tối đa từ 100 đến 110 km/h (62-68 mph) ở bên ngoài các thành phố, và 60 km/h (35 mph) ở các khu vực đô thị.

Úc có tiếng về việc phạt chạy quá tốc độ, do đó hãy chắc chắn rằng bạn luôn đi đúng tốc độ – mặc dù nếu bạn thực sự muốn nên đến Lãnh thổ phía Bắc, nơi mà một số đường cao tốc không có giới hạn tốc độ. Tuổi tối thiểu để lái xe khác nhau từ các bang – chắc chắn rằng bạn kiểm tra – nhưng thường là 16 hoặc 17 tuổi. Công ty cho thuê xe có thể yêu cầu bạn phải lớn hơn. Giấy phép lái xe Úc được quản lý ở cấp nhà nước/ vùng lãnh thổ, và các quy định khác nhau.

187 Lê Thánh Tôn Q1, TP HCM 02838 273 880 | 268 Cô Bắc Q1, TP HCM | 23D Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội