8 LƯU Ý ĐỂ NHỮNG CHUYẾN BAY MÙA XUÂN AN TOÀN VÀ TRỌN VẸN

Thứ Hai, 24-01 2022

 

 

 

1. Kiểm tra lịch bay trước ngày khởi hành

Thông thường bạn sẽ nhận được email với nội dung đầy đủ về thông tin chuyến bay, đồng thời ngày giờ bay sẽ được đồng bộ hóa trên ứng dụng Google Calendar (hệ điều hành Android) và nhắc thông báo trước ngày khởi hành. Nếu không thấy hiện tính năng này, bạn hãy vào cài đặt với các thao tác dễ dàng. Bạn nên chú ý theo dõi cập nhật mới nhất của các hãng bay qua tin nhắn/email nếu có điều chỉnh về giờ bay, ngày bay để không bị lỡ chuyến. 

2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ thẻ căn cước công dân/hộ chiếu cho tất cả các thành viên để làm thủ tục trước chuyến bay. Những hành khách đi cùng trẻ em cần chuẩn bị giấy khai sinh/hộ chiếu. Hãy để riêng giấy tờ vào túi đựng hồ sơ để tránh thất lạc và tiết kiệm thời gian tại quầy thủ tục nhé!

3. Kiểm tra hành lý theo tiêu chuẩn và điều lệ vận chuyển

Đọc kỹ điều kiện hạng vé máy bay đã mua. Các hãng bay có nhiều hạng vé như siêu tiết kiệm, phổ thông, thương gia… Mỗi hạng vé đều có những điều kiện đi kèm riêng như: không bao gồm hành lý ký gửi, đổi ngày giờ bay… Vé có cho đổi hành trình hay đổi tên không, đôi lúc rất quan trọng với mỗi hành khách. Thực tế nhiều hành khách mang “lố ký” so với quy định của hạng vé phải đóng thêm tiền. Hành khách cần tìm hiểu kỹ về thông tin hạng vé để sắp xếp hành lý cho phù hợp

4. Khai báo y tế trước khi ra sân bay

Bạn đừng quên khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid trước khi đến sân bay nhé! Theo Công văn số 1887/BGTVT-CYT của Bộ Giao thông Vận tải, các hành khách khi đi máy bay từ 29.10.2021 cần tuân thủ nghiêm ngặt việc thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid. Để tránh ùn tắc tại các quầy làm thủ tục, bạn vui lòng hoàn thành việc khai báo y tế trên ứng dụng trước khi ra sân bay.

Quy trình khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid như sau:

Bước 1: Truy cập vào PC-Covid, chọn “Khai báo y tế”.

Bước 2: Chọn “Khai báo di chuyển nội địa”.

Bước 3: Điền thông tin và bấm “Gửi tờ khai”.

Bước 4: Chụp lại màn hình thông tin đã khai báo thành công để nhân viên làm thủ tục kiểm tra.

Chủ động báo y tế trung thực, đầy đủ là thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và để bảo vệ chính sức khoẻ của bạn cùng người thân. Hãng hàng không có quyền từ chối tiếp nhận các hành khách nếu không hoàn thành đầy đủ việc khai báo y tế trước chuyến bay.

5. Có mặt tại quầy làm thủ tục trước chuyến bay tối thiểu 03 tiếng

Bạn nên có mặt sớm ở sân bay tối thiểu 03 tiếng trước giờ khởi hành để tránh lỡ chuyến bay do kẹt xe. Những ngày cận Tết, phương tiện lưu thông vào cửa ngõ sân bay sẽ đông vào một số thời điểm. Hầu như năm nào cũng xảy ra tình trạng khách hàng bị lỡ chuyến bay do tắc đường, kẹt xe. Do đó bạn cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ, hành lý và chủ động thu xếp thời gian đến sân bay sớm. Có thể tham khảo thông tin giao thông trên các phương tiện truyền thông như VOV giao thông và cân nhắc đến sớm để khỏi cập rập.

Quầy thủ tục sẽ đóng trước giờ khởi hành 40 phút. Nếu bạn vẫn đang xếp hàng dài và nhìn đồng hồ thấy khả năng cao dễ bị trễ chuyến bay thì cần báo ngay cho nhân viên hãng hàng không để được hỗ trợ kịp chuyến bay.

6. Làm thủ tục trực tuyến để tiết kiệm thời gian (trường hợp không có hành lý ký gửi và trẻ nhỏ)

Để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, bạn nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại (telephone check-in) hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không bố trí dày đặc các kiosk check-in tại sảnh làm thủ tục và có nhân viên hãng trực tiếp hỗ trợ khách hàng. Với khách không có ký gửi hành lý và không đi cùng trẻ nhỏ, việc áp dụng làm thủ tục check-in trực tuyến hoặc tại kiosk giúp tiết kiệm thời gian thay vì ra quầy xếp hàng chờ nhân viên check-in.

7. Theo dõi thông tin trên màn hình hiển thị chuyến bay tại cửa khởi hành

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất áp dụng tắt loa thông tin chuyến bay, chuyển sang hiển thị trên màn hình điện tử. Dịp Tết nhiều chuyến bay khai thác, việc thay đổi cửa khởi hành so với ban đầu có thể xảy ra nhiều. Một số trường hợp khách hàng không chú ý thông tin việc thay đổi cửa khởi hành dẫn đến lỡ chuyến bay. Hành khách cần chú ý kỹ thông tin chuyến bay của mình trên bảng điện tử có nhiều ở sân bay sau khi hoàn tất thủ tục, chờ đến giờ khởi hành.

8. Tuân thủ nguyên tắc 5K trong suốt hành trình

Để an toàn khi đi lại bằng máy bay, xe khách trong tình hình mới hiện nay, việc cần thiết nhất là tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhiều người đi máy bay dịp Tết chủ quan rằng mình đã tiêm và đã mặc đồ bảo hộ có thể không tuân thủ 5K như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay liên tục, giữ khoảng cách, khai báo y tế…, hoặc chạm tay vào bên ngoài áo rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng thì rất nguy hiểm. Do đó bạn hãy nhớ luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc trước, trong và sau chuyến bay, hạn chế dừng và không tiếp xúc…

 

Lưu ý: Từ ngày 21/01/2022, hành khách bay Nội địa KHÔNG phải xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2, bao gồm cả trẻ em (ngoại trừ khách di chuyển từ vùng 4 và vùng phong tỏa).

Đánh giá bài viết
[yasr_visitor_votes]