Một số lưu ý khi du lịch Thái Lan

Thứ Sáu, 19-04 2019

Nếu bạn chuẩn bị du lịch Thái Lan thì đừng quên bỏ túi ngay các lưu ý quan trọng dưới đây của Hong Ngoc Ha Travel để hành trình của bạn thêm trọn vẹn.

1. Thủ tục xuất nhập cảnh

– Nếu bạn là công dân Việt Nam chỉ cần mang hộ chiếu phổ thông (công vụ/hộ chiếu ngoại giao) để làm thủ tục xuất nhập cảnh vì Thái Lan miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam trong vòng 30 ngày.

– Ðối với khách Việt Kiều hoặc người nước ngoài thì khi đi phải mang theo tờ khai Hải Quan đã vào Việt Nam lần 1, mang theo thị thực rời, vì khách cần nhập cảnh khi quay về Việt Nam.

– Riêng với các loại vật dụng quý giá (300 USD) như Camera, máy chụp ảnh loại loại lớn thì nên khai báo hải quan. Tuyệt đối không mang theo tài liệu quốc gia.

– Số tiền tối đa được phép mang theo không khai báo với hải quan 700 USD

– Khi quay về bạn xuất trình tờ khai cùng với hộ chiếu, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu xác nhận ngày về vào hộ chiếu, vào phần tờ khai này và trả lại toàn bộ cho bạn.

2. Hành lý

– Bạn không nên mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, dĩa, kéo… và không mua về các vật dụng tương tự hay các món đồ chơi bạo lực cho trẻ em.

– Nên mang theo quần áo phù hợp với khí hậu tại thời điểm đi tour và nên mang theo một đôi giày thấp để thuận tiện hơn cho việc tham quan.

– Đồ dùng cá nhân nên trang bị đầy đủ vì thường khách sạn tại Thái sẽ không trang bị bàn chải, kem đánh răng, máy cạo râu, mấy sấy tóc, thuốc, xà phòng…

– Hành lý ký gửi trên máy bay nên có khoá và đề tên trên vali. Riêng với hành lý cá nhân cần thiết bạn nên  để lại ở hành lý xách tay.

3. Thời tiết

Thái lan có khi hậu nhiệt đới gió mùa phân chia thành n4 mùa rõ rệt:

– Mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2.

– Mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5.

– Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, mùa mát từ tháng 11 đến tháng 12.

Nhiệt độ trung bình của thời tiết Thái Lan cao hơn Việt Nam, nhiệt độ thường từ 32 độ C vào tháng 12 và lên tới 35 độ C vào tháng 4 hàng năm. Bạn có thể đến thăm, du lịch Thái Lan bất cứ thời gian nào.

Nhiệt độ Thái Lan vào tháng 6 khá nóng. Tuy nhiên, tháng 6 không rơi vào mùa du lịch nên bạn có thể dễ dàng thuê phòng khách sạn và được hưởng những dịch vụ với giá tốt hơn trong mùa cao điểm.

4. Những phong tục tập quán cần lưu ý tại Thái Lan

– Nếu tham quan Hoàng Cung bạn nên ăn mặc lịch sự, phụ nữ không được mặc váy ngắn, áo hở cổ và dép phải có quai hậu (nếu bạn vi phạm các điều trên bạn sẽ không được phép vào bên trong để tham quan).

– Tuyệt đối không trèo lên các tượng phật để chụp hình

– Vua và Hoàng Hậu rất được tôn sùng ở Thái, chính vì vậy bạn đừng bao giờ xúc phạm họ, nên tỏ lòng kính trọng với họ.

– Người Thái Lan rất tôn trọng những người lớn tuổi, vì vậy bạn cũng nên theo nếp truyền thống này của họ khi đến đây.

– Khi giao dịch tại bưu điện ngay ngân hàng bạn nên kiên nhẫn phải chờ đợi, không nên chen lấn lên phía trước.

– Nếu bước chân vào nhà người Thái, bạn nên để dép của mình ở phía ngoài cửa

– Người Thái quan niệm đôi chân là phần kém nhất của cơ thể con người  nên tuyệt đối không được dùng chân để chỉ người hoặc đồ vật. Khi ngồi không bao giờ bạn được để bàn chân hướng vào tượng Phật hoặc ảnh của nhà vua.

– Không được sờ đầu của người Thái vì họ quan niệm đầu là phần quan trọng nhất trên cơ thể nên khi sờ vào đầu họ là đã thể hiện sự xúc phạm đối với họ

– Bạn không bao giờ nên mua những loại đá quý, đồ cổ trên đường phố: nếu muốn mua bạn nên mua nó trong các cửa hàng lớn hoặc hỏi hướng dẫn viên trong đoàn.

– Tại nơi công cộng , bạn không nên to tiếng dù đang trong cơn giận dữ.

– Khi gọi phục vụ tại quán ăn, bạn đừng ra hiệu với các ngón tay hướng lên (tay ngửa), tốt nhất bạn nên gọi nhân viên phục vụ bằng cách nắm hoặc sấp bàn tay lại.

5. Ngôn ngữ

Tiếng Thái là ngôn ngữ chính tại đất nước này và có bản chữ cái riêng. Song song đó, họ cũng có những ngôn ngữ khác, cũng như tiếng địa phương chủ yếu là Isan” hoặc tiếng “Môn – Khmer”.

Tiếng anh cũng được giảng dạy rộng rãi tại Thái Lan đặc biệt Bangkok. Hầu hết các khách sạn, cửa hàng và nhà hàng ở những điểm chính thu hút khách du lịch đều sử dụng tiếng anh hay một vài thứ tiếng Châu Âu. Các bảng chỉ dẫn đường bằng hai thứ tiếng Thái & Anh có khắp nơi.

6. Hàng hoá 

– Bạn được phép mang các hàng hoá sau vào Thái mà không phải chịu thuế gồm: 200 điếu thuốc lá hoặc 250g thuốc lá (trọng lượng tương đương với xì gà), 1 lít rượu vang hay 1 chai rượu mạnh.

– Các loại thuốc bất hợp pháp và tất cả các vũ khí, đạn dược đều được mang ra ngoài cửa khẩu.

– Các đồ vật khảo cổ hoặc các tác phẩm có giá trị lịch sử, tôn giáo của Đức Phật phải có một giấy chứng nhận uỷ quyền của Cục Mỹ thuật ở Thái Lan. Bên cạnh đó các thiết bị thu phát vô tuyến, cây trồng và vật liệu sống, động vật sống hoặc sản phẩm, thuốc men và hóa chất cũng đòi hỏi phải có giấy phép từ các cơ quan chính phủ có liên quan.

7. Tiền tệ

Tiền, Hối đoái & Thẻ tín dụng các loại Đơn vị tiền tệ của Thái là Baht, được chia thành 100 Satang. Tiền giấy Thái Lan có hạng B1000, 500, 100, 50, 20, 10 và các hạng tiền đồng là B10, 5, 1 và và tiền xu là S50, S25.

Các loại thẻ tín dụng của các hãng American Express, MasterCard và Visa được sử dụng rộng rãi ở Thái. Máy ATM được tìm thấy trong tất cả các thành phố lớn và hầu như tất cả các ngân hàng cấp tỉnh.

Tất cả các ngân hàng và khách sạn lớn và các cửa hàng đều chấp nhận việc thanh toán bằng sec du lịch. Tuy nhiên để tránh thay đổi của tỷ giá hối đoái, du khách được khuyên nên dùng chi phiếu du lịch bằng đô la Mỹ, Euro, Bảng Anh.

Mỗi du khách rời Thái Lan không được phép mang quá 50.000 baht tiền Thái Lan.

8. An Ninh

Khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.

Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị các thành viên luôn mang theo bên mình không để trong phòng hay vali khoá số…đề phòng trường hợp mất cắp.

Trong trường hợp công dân ta bị mất cắp hay để quên hộ chiếu, giấy tờ tùy thân trên xe taxi hay ở khách sạn thì khai báo với công an khu vực cảnh sát du lịch xảy ra vụ việc để xác minh và liên hệ với Đại sứ quán để được giúp đỡ. Cảnh sát du lịch ở Thái Lan được khách du lịch nhiều nước tín nhiệm.

 

Đánh giá bài viết
[yasr_visitor_votes]