Những điều tuyệt đối không nên làm khi bạn ghé thăm Nhật Bản

Thứ Sáu, 31-05 2019
Nhật Bản là đất nước của phong tục và truyền thống, do đó nếu bạn du lịch khi đến đây nhất định phải ghi nhớ một vài quy tắc bắt buộc nếu không muốn nhận lấy sự khó chịu từ người dân bản xứ.
 
1. Không mang giày dép vào trong nhà
 
Người Nhật luôn tự hào về sự sạch sẽ của mình, họ không muốn bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà của họ. Nếu ghé thăm nhà của người Nhật hoặc trường học, họ sẽ chuẩn bị sẵn dép mang trong nhà dành cho khách.
 
 
Ở một số nơi như như ryokans (nhà nghỉ truyền thống), bệnh viện, phòng khám, đền thờ cũng có quy tắc này, vì vậy nếu bạn thấy giày dép được xếp ngay ngắn ở lối vào thì mình cũng nên làm y như vậy. Ở một số nhà hàng truyền thống sử dụng chiếu tatami, bắt buộc bạn phải cởi giày trước khi bước vào ngồi. 
 
2. Không để lại tiền bo
 

Nếu để lại tiền tip hay tiền bo, bạn sẽ nhận được cái cau mày khó chịu từ người phục vụ bàn. Đó được xem như là một sự xúc phạm. Nhân viên phục vụ sẽ cố gắng trả lại dù là số tiền nhỏ nhất như 1 yên. Bạn có thể đánh giá dịch vụ của họ thông qua cái cúi chào hay lời cảm ơn chân thành.
 
3. Tránh ăn uống trong khi đang đi bộ
 
Ở Nhật, những khu bán đồ ăn luôn có khu vực dành cho việc ăn uống, bạn có thể đứng hoặc ngồi tùy thích. Bạn sẽ nhận lấy sự khó chịu và cái lắc đầu ngao ngán của người Nhật khi bắt gặp cảnh vừa ăn vừa di chuyển.
 
 
Tương tự như vậy, ăn uống trên các phương tiện công cộng như taxi, tàu điện cũng không được chấp nhận, mặc dù các chuyến tàu đường dài như Shinkansen có thể ngoại lệ với nguyên tắc này.
 
4. Không được kỳ cọ trong bồn tắm
 

 

 Các khu tắm osen (tắm nước nóng) chỉ được phép để ngâm người để thư giãn. Trước khi bước chân vào khu vực tắm onsen, bắt buộc bạn phải kì cọ, làm sạch bản thân sạch sẽ, có một khu vực dành riêng cho việc này.
 
5. Sử dụng đũa không đúng cách
 
 
Rất nhiều người nước ngoài vô tình mắc sai lầm này, thế nên bạn cần biết một số quy tắc cầm đũa trước khi ghé thăm Nhật Bản.
 
– Không cắm đũa vào bát cơm, thức ăn
– Không gắp chuyền thức ăn
– Không gác đũa ngang bát cơm
– Không dùng đũa và cơm trực tiếp vào miệng
– Không cắn đầu đũa
– Không đưa đũa hướng vào người đối diện
– Không được cầm đũa cùng lúc với bát canh
 
6. Không nói trên điện thoại to nơi công cộng

 Hành động này được xem là rất thô lỗ, điều này xuất phát từ tâm lý của người Nhật lúc nào cũng nghĩ cho người khác, sợ bản thân ảnh hưởng tới những người xung quanh.

7. Không xả rác bừa bãi
 

 

 Người nước ngoài lần đầu đến Nhật đều cảm thấy sốc khi thấy có quá nhiều thùng rác ở đây. Bạn không thể tìm thấy thùng rác công cộng, nếu có rác bạn chỉ có thể mang về nhà hoặc vứt tại các cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, bạn cần phải học cách phân loại rác và phải vứt rác theo đúng ngày được quy định.
 
8. Phải xếp hàng

 Người Nhật dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng đều rất trật tự và kiên nhẫn xếp hàng cho đến lượt của mình. Điều này thể hiện rõ qua các trận động đất, người dân xếp thành hàng dài, không hề có cảnh chen lấn xô đẩy hay tranh giành. Vậy nên, hãy kiên nhẫn xếp hàng ở trạm xe buýt, tàu điện, nhà hàng…

 

Đánh giá bài viết
[yasr_visitor_votes]